หน้าเว็บ

System Rescue CD โปรแกรมช่วย Repair Windows

Windows ไม่ว่ารุ่นไหนๆเมื่อใช้ไปซักพักมักจะมีปัญหาตามมา จริงๆแล้วมันก็ทุกระบบปฏิบัติการที่มีปัญหาแต่สำหรับ Windows อาจจะมีปัญหาบ่อยหน่อย และด้วยจำนวนของคนใช้งานเยอะด้วยละครับ ยกตัวอย่าง เช่น ไฟล์ OS มีปัญหา, ชอบ boot เข้า Safe mode หรือปัญหาอื่นๆเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ เราสามารถใช้แผ่น Boot เพื่อทำการกู้คืนข้อมูล สำหรับแผ่นกู้คืนแบบนี้ที่เราคุ้นเคยอาจจะเป็นพวกโปรแกรม Windows XPE และ Hiren’s Bootcd แต่ก็ยังมีโปรแกรมช่วยกู้ข้อมูลแบบนี้อยู่อีกหลายโปรแกรม

สำหรับ SystemRescueCd ก็เป็นหนึ่งในโปรแกรมกู้ข้อมูลกรณีเข้า Windows ไม่ได้ โดยหลักการทำงานคือเมื่อเราเข้า Windows ไม่ได้ ให้ใช้แผ่นนี้ใช้เป็นระบบปฎิบัติการแทน เพื่อเข้าไป Copy ข้อมูลออกมา
โปรแกรม SystemRescueCd  สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีที่เว็บไซต์  sysresccd.org
เมื่อดาวน์โหลดโปรแกรมและติดตั้งเสร็จแล้วให้เรานำแผ่น CD/DVD ป่าวหรือ USB Flash Drive เพื่อทำการไรท์ข้อมูลระบบ  SystemRescueCd  ลงในแผ่น ดังรูป ซึ่งขั้นตอนนี้ทำที่เครื่องคอมพิวเตอร์อื่นที่ใช้งานได้นะครับ

จากนั้นก็ทำแผ่น CD/DVD หรือ Flash Drive มาใส่ที่เครื่องที่ไม่สามารถ Boot เข้า Windows แล้วทำการตั้งค่า Boot จาก CD หรือ Flash Drive ตามที่เรานำมาใช้ เมื่อ Boot เข้าโปรแกรม SystemRescueCd  โปรแกรมจะมีเมนูต่างๆ ดังรูป

สำหรับโปรแกรมนี้เป็นระบบ linux แต่ก็สามารถใช้งานแบบ Windows GUI ได้

ท่านใดเครื่องคอมพ์มีปัญหาไม่สามาถเข้า Windows ได้ก็ลองนำไปใช้กันดูครับ เป็นอีกหนึ่งทางเลือก

ขอขอบคุณบทความจากTechfz

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS
Read Comments

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น